พระพุทธประวัติแบบรวม

ลพ.ปราโมทย์ ปาโมชฺโช:รู้ทันกันหลง540731

หลวงพ่อธี:อนัตตาสุดยอด 54-07-02

ปรุะวัติถ้ำเมืองนะ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

วิดีโอสอนการทำน้ำหมักป้าเช็ง SuperCheng TV ฉบับเต็ม 1.58 ชม.

วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2553

Dhammada News: อ.สุรวัฒน์ ชี้แจงประเด็นข่าวงานแถลงสวนสันติธรรมเมื่อวานนี้

ที่มา Dhammada.net


จาก Facebook ของ อ.สุรวัฒน์ โดยอ.สุรวัฒน์ได้อธิบายถึงข่าวที่รายงานเรื่องการแถลง

ของอาจารย์ที่สวนสันติธรรมเมื่อวานนี้

“ข่าวช่อง 9 ที่ผมตอบนักข่าว
เป็นการตอบคำถามเรื่องที่หลวงพ่อถูกหล่าวหาว่า “ทายใจ”

คำว่า “ทาย” นี่ เป็นการคาดคะเน หรือเดาสุ่ม
เหมือนเราทายผลบอลที่ยังไม่รู้ผลนั่นเองครับ
ทายไปแล้วผลจะถูกหรือผิดก็ได้
โดยประเด็นนี้ผู้กล่าวหา พยายามพูดถึงว่า
หลวงพ่อบอกสภาวะของผู้ปฏิบัติผิดไปจากที่เป็นจริง

หากไปดูข่าว TNN จะต่างกัน
TNN จะนำช่วงที่ผมอธิบายเรื่องการส่งการบ้านให้นักข่าวฟัง
ลองเข้าไปดูใน TNN นะครับ”

อ้างอิง : ช่อง9 > http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/107190.html

TNN > http://www.tnnthailand.com/video/details.php?ID=37684

Dhammada News: พศ.เผยคณะกรรมการตรวจสอบชี้ผลสรุปที่ดิน เงินสำนักสวนสันติธรรม ไม่มีปัญหา

ที่มา Dhammada.net

อ้างอิง : http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryID=561&contentID=94185

พศ.เผยคณะกรรมการตรวจสอบชี้ผลสรุปที่ดิน เงินสำนักสวนสันติธรรม ไม่มีปัญหา

วันนี้ (25 ก.ย.) นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึง การตรวจสอบกรณี พระปราโมทย์ ปราโมชโช เจ้าสำนักสวนสันติธรรม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ว่า ตามที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องที่ดิน และเงินของสวนสันติธรรมนั้น ขณะนี้ตนได้รับรายงานจากสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) ชลบุรี ด้วยวาจา ผ่านโทรศัพท์ ว่า ผล การตรวจสอบเรื่องของที่ดิน และเงินของสำนักสวนสันติธรรมไม่มีปัญหา เนื่องจากทางสำนักสวนสันติธรรมได้มีการชี้แจงรายละเอียดอย่างชัดเจนว่านำ เงินไปทำอะไรบ้าง ส่วนเรื่องของที่ดินที่ขอตั้งวัดก็ได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง อย่างไรก็ตาม ตนกำลังรอหนังสือยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการสอบสวนเรื่องดังกล่าวอีก ครั้ง ส่วนกรณีที่ผู้ร้องมองว่า สำนักสวนสันติธรรมทำเรื่องของที่ดิน และเงินไม่ถูกต้อง ต้องกลับไปถามผู้ร้องว่ามีส่วนไหนที่ยังไม่ถูกต้อง เพราะคณะกรรมการได้สรุปผลออกมาเช่นนี้

“หากผลสรุปการตรวจสอบไม่มีการเปลี่ยนแปลง และมีการรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรมายังผมแล้ว ก็ยึดตามมติของคณะกรรมการตรวจสอบ และหลังจากนี้ไป คณะกรรมการชุดดังกล่าวมอบหมายให้เจ้าคณะจังหวัดดำเนินการตรวจสอบคำสอนของพระ ปราโมทย์ ทั้งหมดว่า มีการอวดอตริธรรมว่าเป็นพระอรหันต์หรือไม่ ซึ่งในเรื่องนี้ คงต้องใช้เวลาตรวจสอบสักระยะหนึ่ง เนื่องจากเราจะดูคำสอนเพียงแต่ตัดตอนไม่ได้ เราต้องดูทั้งหมดทุกคำพูด ทุกลายลักอักษร” รอง ผอ.พศ. กล่าว

ด้าน พระเทพสุทธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดชลบุรี (ธรรมยุต) กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับเอกสารการคำสอนของพระปราโมทย์ มาทั้งหมดแล้ว ซึ่งจะต้องดูสาระโดยละเอียดว่า มีการอวดอุตริธรรมหรือไม่ และไม่สามารถบอกได้ว่าจะดำเนินการได้เสร็จเมื่อไหร่ เนื่องจากการตรวจสอบคำสอนอย่างละเอียด ต้องใช้เวลา.

หมายเหตุ คลิปธรรมะที่ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ Dhammada.net (ธรรมดา ด็อต เน็ต) คือเสียงการแสดงธรรมเพียงบางช่วง บางตอน ของ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช สวนสันติธรรม ศรีราชา ชลบุรี ซึ่งทางกลุ่มธรรมดาเป็นผู้จัดทำเพื่อให้เป็นหมวดหมู่ และยังมีเรื่องของการตอบคำถามเฉพาะเรื่องเฉพาะบุคคลด้วย ดังนั้นจึงยังไม่ใช่ข้อสรุปของการสอนธรรมะของท่านแต่อย่างใด รวมทั้งคำพูดหรือศัพท์บัญญัติที่ใช้ อาจเป็นที่เข้าใจเฉพาะกับผู้ถามเท่านั้น มิใช่การพูดเป็นการทั่วไป จึงขอความกรุณาอย่าได้นำไปใช้อ้างอิงในที่ใดโดยเด็ดขาด ขอเป็นเพียงการฟังเพื่อเข้าใจแนวทาง และเพื่อเป็นกำลังใจในการภาวนาเท่านั้น
อนึ่ง Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางสวนสันติธรรมแต่อย่างใด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง:

Dhammada News: เรื่องจากปก เนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 956 วันที่ 24 ก.ย.

ที่มา Dhammada.net


ปกหนังสือเนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 956 วันที่ 24 กันยายน 2553

ปกหนังสือเนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 956 วันที่ 24 กันยายน 2553

“เป็นพระไม่ทะเลาะกับโยม” พระปราโมทย์ ปราโมชโช

คัดลอกมาจาก หนังสือเนชั่นสุดสัปดาห์

เมื่อ สัปดาห์ที่ผ่านมา สวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ยังเนืองแน่นไปด้วยผู้คน แม้ว่าคำกล่าวหาพระปราโมทย์ ปราโมชโช จะดังกระหึ่มไปทุกสื่อ ก็ไม่ได้ทำให้สาธุชนผู้มีจิตศรัทธาในธรรมจากพระพุทธเจ้าที่ท่านนำมาสอนด้วย วิธีลัดสั้น คลอนแคลนไปด้วย

นี่อาจจะเป็นบทพิสูจน์สัจธรรมที่ว่า ทองคำแท้ย่อมไม่กลัวไฟ?

มยุรา วิไลนำโชคชัย เว็บดีไซน์อิสระ เป็นหนึ่งในลูกศิษย์ไม่ได้ใกล้ชิด แต่ก็มาฟังธรรมสม่ำเสมอเล่าว่า ที่มาสวนสันติธรรมไม่เพียงแต่ประทับใจในคำสอนที่เข้าใจง่ายเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้ตลอดเวลาด้วย ขนาดท่านถูกกล่าวหาอย่างนี้ ท่านยังสามารถสอนลูกศิษย์ไม่ให้ไปรบกับคนอื่น

“หลวง พ่อเบิกบาน ลูกศิษย์ก็เบิกบาน ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น โลกธรรมจะเป็นอย่างไรก็ตาม ท่านก็ปกติ หลวงพ่อถูกกล่าวหาเรื่องเงินทอง ท่านก็ถามคนที่มาว่า พวกเรามาเรียนที่นี่มีใครถูกเก็บตังค์บ้างไหม หลวงพ่อคิดค่าเล่าเรียนแล้วนะ ค่าเล่าเรียนนั้นคือการภาวนา ไม่ต้องเอาเงินมาให้หลวงพ่อ ให้ปฏิบัติธรรมเพื่อความหลุดพ้นจากความทุกข์ของแต่ละคน”

เช่นเดียวกับ หนุ่ม (ขอสงวนนาม) ซึ่งมาปฏิบัติกับพระปราโมทย์ตั้งแต่สมัยที่ท่านไปสอนที่ศาลาลุงชิน แล้วก็ตามไปเรียนที่บ้านอารีย์ และมาที่่สวนสันติธรรมสม่ำเสมออาทิตย์เว้นอาทิตย์ ไม่ก็เดือนละครั้ง เล่าว่า มาเรียนเป็นประจำต้องมาให้ถึงวัดแต่ เช้า ประมาณหกโมงครึ่ง ท่านจะบรรยายธรรมสองช่วง ก่อนฉันและหลังฉัน จนถึงเวลาสิบโมงก็ทยอยกันกลับ ท่านไม่ได้บรรยายธรรมอย่างเดียว แต่ช่วยให้เราเห็นอุปสรรคในการปฏิบัติธรรมของตัวเราเองด้วย

“ท่าน ช่วยให้เราเห็นว่า ช่วงนี้เราควรจะภาวนาอย่างไร ไม่มีกรรมฐานสำเร็จรูป อย่างช่วงแรกๆ ผมฟุ้งซ่านมาก ท่านก็ให้เดินจงกรม พอจิตนิ่งขึ้นท่านก็ให้ไปนั่งสมาธิ คือหลวงพ่อท่านปฏิบัติมาหลายรูปแบบ ท่านก็สอนได้หลายรูปแบบ การปฏิบัติกับหลวงพ่อทำให้ผมกลับมาอยู่กับสภาวะความเป็นจริงของตัวเอง ไม่ปฏิบัติตามรูปแบบ นั่งตามรูปแบบ แล้วเราก็ติดอยู่กับสัญญาเดิมๆ ไม่ได้อยู่กับปัจจุบันขณะ แต่การปฏิบัติธรรมไม่ใช่เรื่องรูปแบบหรือเรื่องขั้นตอน แต่เป็นการที่เรากำลังเรียนรู้ปัจจุบันขณะ ตามความเป็นจริง…”

“มันอยู่ที่ว่าประสบการณ์เรามาอย่างไร หลวงพ่อจะให้เรากลับมาปฏิบัติจากตัวเราไม่ใช่ดูจากคนอื่น คำสอนท่านเป็นเหตุเป็นผล และร่วมสมัย เข้าใจง่าย เพราะการปฏิบัติธรรมนั้นรู้ได้เฉพาะตน แล้วพระพุทธเจ้าบอกว่าการปฏิบัติธรรมเราจะก้าวหน้าหรือไม่ก็ดูที่อกุศลในจิต ลดลงหรือไม่ ถ้าอกุศลในจิตลดลง ก็แสดงว่ามาถูกทาง”

เกี่ยวกับข่าวหลวงพ่อที่เป็นอยู่ หนุ่มบอกว่า คนเราการปฏิบัติธรรมไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องมาทะเลาะกัน ความจริงเป็นเช่นไรก็รู้ๆ กันอยู่

หลังการบรรยายธรรมช่วงสายวันนั้น (เสาร์ที่ 18 ก.ย. 2553) “เนชั่นสุดสัปดาห์” ขอสัมภาษณ์หลวงพ่อปราโมทย์ ในประเด็นที่ท่านตกเป็นข่าว ท่านตอบเพียงสั้นๆ ว่า เป็นพระไม่ทะเลาะกับโยม

แม้ว่าท่านไม่ให้สัมภาษณ์ แต่ท่านก็เมตตาให้เดินตามพระเถระสิบกว่ารูปจากหลายวัดที่มาเยี่ยมเยือน เข้าไปในวัดด้วย แล้วท่านก็อธิบายบริเวณสวนสันติธรรมที่กำลังตกเป็นข่าวทุกจุดให้เห็นตามความ เป็นจริงว่า คณะสงฆ์ 6 รูป แม่ชีกับอุบาสกและอุบาสิกา 3 คน รวมผู้มาปฏิบัติธรรมที่พักค้างในคอร์สสั้นๆ อยู่กันอย่างไรในสวนฯ ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 50 ไร่

เลยจากโรงทาน หรือศาลารับประทานอาหารของฆราวาส ก็เป็นกุฏิสีขาวสำหรับผู้มาปฏิบัติธรรม 6 หลัง อีกด้านหนึ่ง จากศาลาฟังธรรมที่ทอดยาวไปสุดกำแพงสวนฯ หลวงพ่อชี้ให้ดูทางเดินลาดซีเมนต์ที่ผ่ากลางสวนฯ ไปสุดประตูบ้านหลังหนึ่ง บ้านหลังนั้นมีชื่อว่า อนาลโย ซึ่งผู้เป็นเจ้าของบ้านเป็นผู้ยื่นข้อกล่าวหาและฟ้องร้องท่านอยู่ในขณะนี้

ในเขตของสงฆ์ร่มรื่นไปด้วยไม้ใหญ่ เมื่อเดินผ่านศาลาฉันน้ำปานะ ท่านก็พาเดินเลยไปยังกุฏิพระเล็กๆ สีขาว ที่ห่างกันพอสมควร 6 กุฏิ แต่ละกุฏิไม่เห็นกัน มีต้นไม้ใหญ่เป็นแนวกันเพื่อความวิเวกในการปฏิบัติส่วนตน แล้วท่านก็พาเดินไปยังกุฏิของท่าน เป็นกุฏิสีขาวไม่ใหญ่ บริเวณรอบๆ กุฏิมีต้นไม้เล็กและไม้ใหญ่ล้อมรอบ ท่านหันมาบอกกับ “เนชั่นสุดสัปดาห์” ว่า นี่ไงที่สื่อฯ ลงไปว่าหน้าต่างกุฏิของหลวงพ่อตรงกับหน้าต่างของกุฏิแม่ชีเลย จริงๆ แล้วกุฏิพระและแม่ชี อยู่คนละโซน

จากนั้นท่านก็พาเดินไปยังเขตของอุบาสิกา ซึ่งอยู่ห่างกันพอสมควร และแวะที่กุฏิของอุบาสิกาอรนุช สันตยากร อดีตภรรยาท่านที่ปลงผม มาถือศีลปฏิบัติธรรมอยู่ที่นี่และกำลังถูกกล่าวหาอยู่ในขณะนี้เช่นกัน

กุฏิของอุบาสิกาอรนุช ก็มีขนาดไม่ใหญ่ ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ อุบาสิกาอรนุชยิ้มทักทายด้วยความสงบเย็น แล้วเราต่างพนมมือ ธรรมมะสวัสดี ซึ่งกันและกัน

เมื่อออกมาจากเขตของอุบาสิกา หลวงพ่อปราโมทย์บอกว่า ตอนที่ท่านอยู่ที่สวนโพธิญาณอรัญวาสี จ.กาญจนบุรี ก็อยู่สุขสบายดี มีต้นไม้เยอะ และร่มรื่นอย่างนี้แหละ

หลังจากอยู่ที่นั่น 5 พรรษา ท่านจึงย้ายมาจำพรรษาที่นี่ตามคำแนะนำของหลวงพ่อมนตรี อาภัสสะโร สวนพุทธธรรมป่าละอู จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระที่หลวงพ่อปราโมทย์นับถือยิ่ง ซึ่งภายหลังท่านได้อธิบายไว้ในประกาศของสวนสันติธรรม ฉบับที่ 3 ปรากฏอยู่ใน www.wimutti.net อย่างชัดเจนในเหตุผลเกี่ยวกับความจำเป็นในการย้ายมาอยู่ที่สวนสันติธรรมแห่ง นี้เมื่อ 5 ปีก่อน.

เรื่องจากปก

“ท่านสอนให้มีสติ มีจิตตั้งมั่น และหัดรู้รูปนาม (รู้กาย-รู้ใจ) เพื่อให้เห็นไตรลักษณ์” สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา

ในส่วนที่เกี่ยวกับคำสอนของพระปราโมทย์ ปราโมชโช และวิถีความเป็นอยู่ของอุบาสิกาอรนุช สันตยากร ในสวนสันติธรรม ซึ่งเป็นที่สงสัยของสื่อและผู้คนที่ได้เสพสื่อ “เนชั่นสุดสัปดาห์” ได้สอบถามไปยัง สุรวัฒน์ เสรีวิวัฒนา หนึ่งในผู้ปฏิบัติภาวนากับพระปราโมทย์มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 มีคำอธิบายให้กระจ่าง ดังนี้

0 ตามที่เป็นข่าว อ่้างว่าหลวงพ่อปราโมทย์ อวดอุตริมนุสสธรรม และการสอนของท่านทำให้คนอ่อนแอ ไม่สามารถพึ่งตนเองได้ ความจริงนั้นเป็นอย่างไร

ความจริงตรงกันข้ามเลยครับ ในประเด็นอวดอุตริมนุสสธรรมนั้นผมขอไม่พูดถึงนะครับ เพราะเป็นเรื่องของคณะสงฆ์ที่ต้องดำเนินการ

ส่วนในเรื่องที่ว่าการสอนของท่านทำให้คนอ่อนแอ ไม่สามารถพึ่งตนเองได้นั้น ผมบอกได้เลยว่า ที่ผมปฏิบัติภาวนาได้อยู่ทุกวันนี้ เป็นเพราะผมได้รับการอบรมจากหลวงพ่อปราโมทย์ ซึ่งทำให้ผมเข้าใจได้ว่าแม้เราจะไม่สามารถทำสมถะจนถึงขั้นของฌานได้ ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีโอกาสปฏิบัต ิธรรมที่มากไปกว่าทำทาน รักษาศีล แต่เรายังสามารถที่จะฝึกสติ ฝึกรู้สึกตัว ฝึกจิตให้ตั้งมั่่น แล้วเจริญปัญญาด้วยการรู้รูปนาม (กายใจ) จนเห็นไตรลักษณ์ของรูปนามได้เช่นกัน และเมื่อเรารู้จักหลักการภาวนาที่ถูกต้องแล้ว เราก็สามารถที่จะปฏิบัติภาวนาได้ด้วยตัวเองต่อไป ไม่ใช่ว่าต้องไปพึ่งพาครูบาอาจารย์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ตามที่เป็นข่าวอ้างอย่างที่ว่าเลยครับ

อีกทั้งหากสอบถามกับอีกหลายๆ คน ก็จะพบว่า หลายคนมากเลยที่สามารถรู้จักและเข้าใจหลักการปฏิบัติเพียงแค่อาศัยการฟังซี ดีหลวงพ่อเท่านั้น โดยที่เขาเองก็ไม่เคยได้ไปพบหลวงพ่อเลยสักครั้ง แล้วเมื่อเขาเองลงมือปฏิบัติตาม ก็ทำให้จิตใจเขาเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นจริง ทำให้เขามีธรรมมะเป็นที่พึ่งได้จริง คนที่มีธรรมะเป็นที่พึ่งได้จริงๆ นี่ ไม่ใช่คนอ่อนแอหรอกครับ มีแต่จะเข้มแข็งมากขึ้น เพราะสามารถอยู่กับโลกได้ด้วยจิตใจที่ทุกข์น้อยลงไปตามลำดับ

0 เท่าที่ได้ศึกษากับหลวงพ่อ แนวทางที่ท่านสอน ดับทุกข์ได้ไหม อย่างไร

ผมเชื่อมั่นว่าแนวทางที่หลวงพ่อสอนนั้น สามารถนำไปสู่ความพ้นทุกข์ได้ครับ เพราะอะไร เพราะหลวงพ่อสอนให้มีสติ มีจิตตั้งมั่น และหัดรู้รูปนาม (รู้กายรู้ใจ) เพื่อให้เห็นไตรลักษณ์ของรูปนาม ซึ่งจากการได้ปฏิบัติตาม ก็เห็นไตรลักษณ์ได้จริงๆ การเห็นไตรลักษณ์อยู่เนืองๆ ด้วยจิตที่ตั้งมั่น เป็นกลางนี้ ตำราก็มีบอกไว้ชัดเจนว่า คือ ภาวนามยปัญญา ซึ่งเป็นปัญญาที่นำไปสู่ความพ้นทุกข์ และถึงแม้วันนี้ผมเองจะยังไม่พ้นทุกข์ก็ตาม

แต่ก็พอเห็นไตรลักษณ์ได้จริงๆ บ้างแล้ว ก็เลยเชื่อมั่นได้ว่า แนวทางที่หลวงพ่อปราโมทย์สอนนั้น สามารถนำไปสู่ความพ้นทุกข์ได้จริงครับ

0 ประสบการณ์จากการเรียนจากหลวงพ่อตั้งแต่เริ่มจนถึงปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

ผมเองก่อนมาเจอหลวงพ่อ ก็หัดนั่งสมาธิอยู่ก่อนแล้วประมาณ 11 ปี แต่ไม่เคยที่จะทำจิตให้สงบได้เลย ทุกวันที่นั่งสมาธิก็มีแต่ฟุ้งซ่านไปบ้าง เคลิ้มหลับไปบ้าง แล้วก็ฝืนจิตใจเอาไว้จนเคร่งเครียด รู้สึกได้ว่าทั้งร่างกายและจิตใจหนักอึ้งไปหมด จนเคยท้อแท้สิ้นหวังที่จะเห็นทางพ้นทุกข์ได้

แต่ พอมารู้จักหลวงพ่อ (ตอนนั้นหลวงพ่อยังไม่ได้บวช) ท่านก็บอกผมว่า ผมยังรู้สึกตัวไม่เป็นนะ (ยังไม่มีสติ ไม่มีจิตตั้งมั่น) ต้องหัดรู้สึกตัวให้เป็นก่อน แล้วท่านก็เมตตาแนะนำอยู่หลายเดือน ผมจึงพอจะรู้สึกตัวเป็น ทำให้ความเคร่งเครียดที่เป็นมาร่วมสิบปีหายไป จิตใจก็เริ่มที่จะโล่งโปร่งเบาสบายมากขึ้น

หลังจากนั้นก็ยังไปฟังธรรมตามโอกาส (เดือนละครั้ง สองครั้ง) แล้วก็นำสิ่งที่ท่านเมตตา แนะนำให้ มาหัดปฏิบัติจนทุกวันนี้ โดยธรรมะที่ท่านสอนผมนั้น จะเป็นการให้หัดรู้สึกตัว หัดรู้กายบ้าง หัดรู้จิตบ้าง หัดรู้สภาวะที่กำลังปรากฏไปด้วยจิตที่ตั้งมั่น เป็นกลาง เพื่อให้เห็นความเป็นไตรลักษณ์ของรูปนาม หรือของขันธ์ 5 ทุกวันนี้ผมก็ยังนำหลักการปฏิบัติตามที่หลวงพ่อสอนนี่แหละครับ มาใช้ปฏิบัติ ทั้งในระหว่างใช้ชีวิตประจำวัน และทั้งในช่วงที่ปฏิบัติตามรูปแบบ

0 คิดว่าคำสอนของหลวงพ่อปราโมทย์ มีจุดแข็ง-จุดอ่อนตรงไหน ที่ทำให้ผู้คนมากล่าวหาและโจมตีท่านได้

คำสอนนั้นไม่อาจจะพูดได้หรอกครับว่ามีจุดอ่อน-จุดแข็งตรงไหน เพราะแต่ละแนวทาง แต่ละคำสอนของครูบาอาจารย์จะเหมาะกับจริตนิสัยของผู้ปฏิบัติที่แตกต่างกัน อย่างแนวทางที่หลวงพ่อปราโมทย์สอนนั้น หลวงพ่อได้วางแนวทางให้เหมาะกับชาวเมืองส่วนใหญ่ ที่จะหาเวลามาปฏิบัติภาวนาในแต่ละวันได้ยากเต็มที หลวงพ่อจึงเน้นให้มาหัดเจริญสติ เจริญปัญญาอยู่ในชีวิตประจำวันเป็นหลัก และในแต่ละวันหลวงพ่อก็จะบอกให้หัดปฏิบัติตามรูปแบบที่ถนัด จะวันสิบนาที ครึ่งชั่วโมง หนึ่งชั่วโมง หรือมากกว่า ก็แล้วแต่จะสะดวก

อย่างไรก็ตาม แนวทางที่หลวงพ่อวางไว้ให้นี้ ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน บางคนที่มาเรียนแล้วก็อาจปฏิบัติตามไม่ได้ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าพอใครปฏิบัติตามไม่ได้แล้วเราจะไปเหมาเอาทั้งหมดว่าที่ครู บาอาจารย์สอนนั้นไม่ถูก เพราะคนที่เขาปฏิบัติตามได้ก็มีอยู่ครับ

0 มีผู้กล่าวอ้างว่า หลวงพ่อปราโมทย์ มีการเล่นไสยศาสตร์ มนตร์ดำด้วย มีที่มาอย่างไร ทำไมท่านจึงถูกกล่าวหาเช่นนั้น เพราะดูจะขัดแย้งกับการสอนของท่านอย่างสิ้นเชิง

จากที่ผมรู้จักหลวงพ่อปราโมทย์มาตั้งแต่ต้นปี 2543 จนถึงปัจจุบันนี้ ผมไม่เคยเห็นหลวงพ่อจะเล่นหรือสอนเรื่องอะไรพวกนี้เลยครับ ที่เคยได้ยินก็มีเพียงหลวงพ่อพูดเตือนให้ระวังเอาไว้บ้าง โดยหลวงพ่อเองก็เตือนไปตามที่มีครูบาอาจารย์ท่านอื่นๆ ได้แจ้งเตือนมา และเรื่องพวกนี้ หลวงพ่อก็ไม่เคยคิดจะเผยแพร่ออกไปสู่สังคมเลย ลองไปอ่านหนังสือ หรือฟังซีดีที่ท่านสอน แล้วถูกนำมาเผยแพร่ต่อสังคมเถอะครับ ใน www.wimutti.net แล้วจะพบว่า ท่านสอนเรื่องการปฏิบัติเพื่อความพ้นทุกข์จริงๆ ไม่มีเรื่องอะไรพวกนี้ปนอยู่เลยครับ

0 เท่าที่ใกล้ชิดทั้งหลวงพ่อปราโมทย์ และอุบาสิกาอรนุช การปฏิบัติของทั้งสองท่านเป็นอย่างไร

ผมไม่เคลือบแคลงอะไรกับการปฏิบัติของทั้งหลวงพ่อ และอุบาสิกาอรนุช เลยครับ เพราะสิ่งที่ท่านสอน เป็นสิ่งที่ผมเองและศิษย์อีกจำนวนมากก็สามารถปฏิบัติตามและเห็นได้จริงตาม ธรรมะที่หลวงพ่อสอนอยู่ ซึ่งหลายคนก็สามารถยืนยันผลการปฏิบัติได้ ถ้าใครมี internet เล่น ก็ลองเข้าไปหาอ่านดูก็ได้ครับ

0 ผู้คนมีความสงสัยว่า ทำไมหลวงพ่อซึ่งเป็นพระปฏิบัติ จึงไว้วางใจอุบาสิกาอรนุชมากกว่าผู้อื่น และทำไมอุบาสิกาอรนุช จึงต้องมาปฏิบัติอยู่ที่สำนักเดียวกับหลวงพ่อปราโมทย์ด้วย

เรื่องความไว้วางใจนี่ เป็นผม ผมก็ต้องเลือกไว้วางใจคนที่รู้จักกันมานานที่สุดก่อนแหละครับ ไม่ใช่อยู่ๆ ก็ไปวางใจเอาสิ่งที่คนมากมายตั้งใจจะทำเพื่อสาธารณประโยชน์ไปฝากไว้ในมือคน ที่เพิ่งรู้จักกันไม่นาน ส่วนการที่ท่านอยู่ปฏิบัติภาวนาในสำนักเดียวกัน ก็ไม่น่าจะเป็นประเด็นปัญหาอะไรเลยครับ อีกทั้งกรณีแบบนี้ก็ยังมีให้เห็นในสำนักครูบาอาจารย์อื่นๆ เช่นกันครับ

0 หากมองในแง่ของการปฏิบัติธรรม เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เรียนรู้อะไรบ้าง

จริงๆ แล้วได้เรียนรู้อะไรเยอะมากจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ที่สำคัญคือ ได้เห็นเลยว่าผู้ที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อปราโมทย์นั้น ล้วนแต่เคารพศรัทธาเพราะธรรมะที่หลวงพ่อปราโมทย์นำมาสอนจากพระพุทธเจ้า เป็นธรรมะที่ปฏิบัติตามได้จริง แม้จะเป็นฆราวาสที่ยังต้องวุ่นวายกับโลก ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เคารพศรัทธาหลวงพ่อ เพราะธรรมะที่หลวงพ่อสอนอยู่ล้วนๆ ไม่ใช่เพราะคำร่ำลือ ไม่ใช่เพราะมีใครมาบอกกล่าวอะไรที่เป็นเรื่องอื่นๆ เลยครับ.

หมายเหตุ คลิปธรรมะที่ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ Dhammada.net (ธรรมดา ด็อต เน็ต) คือเสียงการแสดงธรรมเพียงบางช่วง บางตอน ของ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช สวนสันติธรรม ศรีราชา ชลบุรี ซึ่งทางกลุ่มธรรมดาเป็นผู้จัดทำเพื่อให้เป็นหมวดหมู่ และยังมีเรื่องของการตอบคำถามเฉพาะเรื่องเฉพาะบุคคลด้วย ดังนั้นจึงยังไม่ใช่ข้อสรุปของการสอนธรรมะของท่านแต่อย่างใด รวมทั้งคำพูดหรือศัพท์บัญญัติที่ใช้ อาจเป็นที่เข้าใจเฉพาะกับผู้ถามเท่านั้น มิใช่การพูดเป็นการทั่วไป จึงขอความกรุณาอย่าได้นำไปใช้อ้างอิงในที่ใดโดยเด็ดขาด ขอเป็นเพียงการฟังเพื่อเข้าใจแนวทาง และเพื่อเป็นกำลังใจในการภาวนาเท่านั้น
อนึ่ง Dhammada.net เป็นเว็บไซต์ของกลุ่มลูกศิษย์ที่ภาวนาตามแนวดูจิตได้จัดทำกันเอง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางสวนสันติธรรมแต่อย่างใด

เรื่องอื่นๆ:

video: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA

ที่มา Dhammada.net

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช

หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แสดงพระธรรมเทศนา
ณใ สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA
เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๒
มีทั้งสิ้น ๙ ตอนvideo: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA (๑)video: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA (๒)video: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA (๓)video: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA (๔)video: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA (๕)video: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA (๖)video: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA (๗)video: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA (๘) โดย sweetwinter2video: สโมสรพุทธธรรมนำทอง AIA (๙) โดย sweetwinter2

วันเสาร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2553

ใครอยากไปนิพพาน ลองฟังทางนี้ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช แผ่นที่ ๓๕

หลวงพ่อปราโมทย์ ปราโมชโช

แผ่นที่ 35

คำชี้แจงการดาวน์โหลด อ่าน
1.ขอแนะนำให้ทุกท่านดาวน์โหลดไฟล์ไปเก็บไว้ที่เครื่องก่อนที่จะฟัง ไม่ควรฟังจากเซิร์ฟเวอร์โดยตรง
เพราะจะทำให้เกิดการดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ทุกครั้งที่ทำการฟัง
และยังจะทำให้เกิดการใช้ทรัพยากรทางด้านเน็ตเวอร์คมากขึ้นทั้งที่สามารถหลีกเลี่ยงได้
2.วิธีการดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ไปฟังนั้น แยกตามบราวเซอร์ได้ดังนี้
1.IE (Internet Explorer) ให้กดคลิ้กปุ่มขวา จะมีชอร์ตคัตเมนูขึ้นมา
ให้เลือก Save As แล้วเลือกเก็บไฟล์ไวัในโพลเดอร์ที่ต้องการ
2.Mozilla Firefox ให้กดคลิกปุ่มขวา จะมีชอร์ตคัตเมนูขึ้นมา
ให้เลือก Save Link As แล้วเลือกเก็บไฟล์ไว้ในโฟลเดอร์ที่ต้องการ
3.Mac
1.หากเป็นเมาส์แบบ 2 ปุ่ม ให้คลิกปุ่มขวา จะมี Dialog Box ขึ้นมา
ให้เลือก Save File As แล้วเลือกเก็บไฟล์ไว้ในไดเร็คทอรีที่ต้องการ
2.หากเป็นเมาส์แบบ 1 ปุ่ม ให้กดปุ่ม command หรือปุ่มรูปแอปเปิ้ล แล้วคลิก
จะมีชอร์ตคัตเมนูขึ้นมา ให้เลือก Save File As แล้วเลือกเก็บไฟล์ไว้ในไดเร็คทอรีที่ต้องการ
3.การใช้โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด หรือช่วยเร่งดาวน์โหลด เช่น FlashGet จะไม่สามารถใช้งานได้อีก
เพราะเซิร์ฟเวอร์จะมองว่าเป็นการโจมตี แล้วจะทำให้ไม่สามารถดาวน์โหลดได้
โดยจะมีอาการประหลาดหลายอย่าง เช่น ดาวน์โหลดวนไปมาไม่เสร็จสักที
หรือไม่สามารถดาวน์โหลดได้เลย
4.สำหรับผู้ที่ใช้ Mozilla Firefox และใช้ Add on เพื่อช่วยดาวน์โหลดนั้น
สามารถใช้ DownThemAll ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร
แต่การดาวน์โหลดที่เกิดขึ้น จะมีเพียง session เดียว ไม่สามารถแตกไฟล์ได้
5.ท่านที่ดาวน์โหลดแล้วไม่เห็นขนาดไฟล์ ขอให้เข้าใจว่าเป็นลักษณะอาการที่เป็นปกติ
เพราะจะช่วยให้โปรแกรมที่โจมตี ไม่สามารถทำงานได้ เพราะไม่สามารถประเมินได้ว่า
ควรจะโจมตีที่ไฟล์ใด

ในกรณีที่ท่านประสบปัญหาในการดาวน์โหลด
ขอให้แจ้งมาที่ support.wimutti.net@gmail.com โดยให้แจ้งพร้อมรายละเอียดดังนี้
1.ประเทศที่ท่านอยู่ในขณะที่ดาวน์โหลด และเวลาที่เป็นเวลาท้องถิ่น (Local Time)
พร้อมเวลาที่ทด (Daylight Saving Time: DST) ถ้ามี
2.บราวเซอร์ที่ท่านใช้
3.ไฟล์ที่ท่านดาวน์โหลด
4.หน้าที่ท่านเข้าไปดาวน์โหลด
5.เซิร์ฟเวอร์ที่ท่านดาวน์ ซึ่งในข้อ 3, 4 และ 5 หากท่านส่ง url
หรือลิงก์ที่ปรากฎในช่อง address ของบราวเซอร์มา ก็ใช้ได้เหมือนกัน
6.ข้อความ Error ที่ได้รับ (ข้อนี้สำคัญมาก เพราะหากไม่บอก
ทางผู้ทำหน้าที่ให้การช่วยเหลือจะไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้
และจะต้องสอบถามกลับไป ซึ่งจะทำให้เกิดความล่าช้าในการแก้ไขปัญหา)

ขอแสดงความนับถือ
wimutti.net

ซ่อน


MP3 WMA

128Kb64Kb
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2553 28,482 KB 14,209 KB 10,864 KB
วันศุกร์ที่ 21 พฤษภาคม 2553 28,262 KB 14,099 KB 10,782 KB
วันเสาร์ที่ 22 พฤษภาคม 2553 25,854 KB 12,898 KB 9,861 KB
วันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2553 28,549 KB 14,242 KB 10,890 KB
วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม 2553(A) 28,936 KB 14,435 KB 11,038 KB
วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม 2553(B) 53,017 KB 26,447 KB 20,219 KB
วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2553(A) 27,393 KB 13,666 KB 10,449 KB
วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2553(B) 55,205 KB 27,538 KB 21,054 KB
วันศุกร์ที่ 11 มิถุนายน 2553 25,933 KB 12,938 KB 9,892 KB
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2553 29,931 KB 14,932 KB 11,418 KB
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2553 28,228 KB 14,082 KB 10,769 KB
วันศุกร์ที่ 16 กรกฏาคม 2553(A) 23,249 KB 11,599 KB 8,870 KB
วันศุกร์ที่ 16 กรกฏาคม 2553(B) 41,162 KB 20,534 KB 15,699 KB
วันเสาร์ที่ 24 กรกฏาคม 2553 26,383 KB 13,162 KB 10,065 KB
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฏาคม 2553(A) 30,791 KB 15,361 KB 11,743 KB
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฏาคม 2553(B) 48,006 KB 23,948 KB 18,309 KB
วันจันทร์ที่ 26 กรกฏาคม 2553(A) 28,782 KB 14,358 KB 10,979 KB
วันจันทร์ที่ 26 กรกฏาคม 2553(B) 41,653 KB 20,779 KB 15,887 KB
วันอังคารที่ 27 กรกฏาคม 2553(A) 28,423 KB 14,179 KB 10,844 KB
วันอังคารที่ 27 กรกฏาคม 2553(B) 51,579 KB 25,730 KB 19,669 KB
วันศุกร์ที่ 30 กรกฏาคม 2553(A) 27,280 KB 13,609 KB 10,407 KB
วันศุกร์ที่ 30 กรกฏาคม 2553(B) 40,217 KB 20,063 KB 15,337 KB

ที่มา วิมุตติ

วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2553

สำรวจ"สวนสันติธรรม"สถานที่(เลือก)ปฏิบัติ"ธรรม" ?

ที่มา มติชน


บริเวณสันติธรรม

อาคารปฏิบัติธรรม

กุฏิ

กุฏิ

โรงทาน

หนังสือแจกฟรีบ้านอนาลโย

บ้านอนาลโย


ทางไปสวนสันติธรรม

ผู้สื่อข่าวมติชนออนไลน์
เดินทางไปสำรวจสวนสันติธรรม ศูนย์ศึกษาปฏิบัติธรรม (สาขาวัดบูรพาราม พระอารามหลวง จ.สุรินทร์) 332/1 หมู่ 6 บ้านโค้งดารา ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีรั้วรอบขอบชิดริมถนนลูกรัง ด้านหน้ามีป้ายชื่อสถานที่พร้อมระบุเวลาเปิด 07.00-10.00 น. เดือนกันยายน3-5,10-12,16-18,24-25,30 สถานที่ส่วนบุคคล งดรับแขกนอกเวลาและในวันปิดศูนย์ ที่ประตูเหล็กบานใหญ่เขียนข้อความ"อนุญาตให้เข้ามา ในสวนสันติธรรมได้ เฉพาะผู้มาศึกษาปฏิบัติธรรม เท่านั้น"

บน พื้นที่เกือบ 50 ไร่ มีลานจอดรถรองรับได้จำนวนหนึ่ง บริเวณรอบๆมีการปลูกหญ้าเขียวขจีมีต้นไม้มองดูร่มรื่นบรรยากาศรอบๆศูนย์มี ภูเขาต้นไม้สูงโอบล้อมค่อนข้างห่างไกลจากบ้านเรือนประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็น ไร่-สวนหลังที่ใกล้สุดประมาณ 3 กิโลเมตร ภายในมีรูปปั้นจำลองพระราชวุฒาจารย์ หลวงปู่อตุโล ตั้งอยู่หน้าอาคารหลังใหญ่สำหรับรับฟังธรรมของลูกศิษย์ พระปราโมทย์ ปาโมชโช(สันตยากร)เจ้าสำนักสวนสันติธรรม พระสายธรรมยุตินิกาย ภายในอาคารมีพระพุทธรูปตั้งอยู่ด้านขวามีอาสนะสำหรับพระสงฆ์ตั้งเรียงอยู่ ด้านซ้ายมีตู้หนังสือและแผ่นซีดีธรรมะวางไว้แจกฟรีสำหรับผู้มาศึกษาธรรมคนละ 1 ชุด หากผู้ที่ต้องการมากกว่านั้นมีป้ายระบุโปรดช่วยค่าผลิตหนังสือและซีดีระบุ ราคาซีดีแผ่นละ 3 บาท หนังสือราคา 10-60 บาท

ถัด ไปเป็นอาคารโรงทานมีโครงหลังคาเปิดโล่งปูพื้นกระเบื้องมีโต๊ะเก้าอี้ยาววาง เรียงไว้สำหรับจัดเตรียมภัตตาหารสำหรับพระสงฆ์รวม 7 รูป และอาหารสำหรับลูกศิษย์ที่ไปปฏิบัติธรรม

จาก นั้นเจ้าหน้าที่ได้พาเดินเข้าไปสำรวจพื้นที่ชั้นในซึ่งมีรั้วไม้กั้นเป็นเขต ปฏิบัติธรรมห้ามส่งเสียงดัง ภายในมีเรือนสีขาวก่อสร้างด้วยปูนยกสูงจากพื้นหลังคามุ้งกระเบื้องมีทั้งหมด 6 หลัง เจ้าหน้าที่เรียกว่า "กุฏิ" ไว้สำหรับผู้ที่มาปฏิบัติทำเรือนแต่ละหลังจากปลูกห่างกันรอบๆมีต้นไม้ล้อม รอบมีทางเดินเชื่อมไปถึงบ้านแต่ละหลัง เรือน 1 หลังอยู่ได้ 1 คน ทำให้คิวจองเข้าปฏิบัติธรรมในเรือน 6 หลังยาวไปถึงปีพ.ศ. 2561

ในส่วนของพระภิกษุสงฆ์เจ้าหน้าที่ไม่ได้พาเข้าไปสำรวจซึ่งมีรั้วไม้กั้นไว้อีกชั้นเช่นเดียวกัน

จาก การสอบถามลูกศิษย์ที่เข้ามาปฏิบัติธรรมส่วนใหญ่เป็นคนนอกพื้นที่เดินทางมา จากจังหวัดอื่นและพื้นที่ระแวกใกล้เคียงที่ขับรถยนต์ส่วนตัวกันมาฟังธรรมและ ฝึกภาวนา ผู้ปฏิบัติธรรมคนหนึ่งเล่าว่า เราหลงงมงายในคำสอนของพระพุทธเจ้าไม่ใช่งมงายในตัวบุคคลท่านไหนสอนดีเราก็ เชื่อถือศรัทธาไม่ว่าจะเป็น หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ก็นับถือและการเดินทางมาที่สวนสันติธรรมถือว่าเป็นครั้งแรกหลังจากที่ได้ฟัง ธรรมะจากแผ่นซีดีมากว่า 2 ปี จึงเดินทางมากับภรรยามาฝึกเจริญภาวนา ศีล สมาธิ ปัญญา การเรียนเหมือนแค่รู้แต่ไม่ได้ปฏิบัติก็ไม่รู้ว่าธรรมะที่แท้จริงคืออะไร ถ้าคนที่ไม่ภาวนาก็ไม่เข้าใจ สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องเงิน เรื่องที่ดิน เป็นเรื่องของทางโลกทั้งนั้นเราไม่ได้สนใจ

"ที่ มาเพราะหลวงพ่อสอนให้ศรัทธาในองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ส่วนหลวงพ่อปราโมทย์บอกว่าท่านเพียงแค่เป็นผู้สื่อธรรมะออกให้เรายึดปฏิบัติ อย่ายึดในตัวท่านเพราะท่านเป็นเพียงพี่เลี้ยง แต่เข้าใจว่ามันต่างกันคนเป็นร้อยเป็นหมื่นจิตใจแตกต่างกัน ซึ่งจริตแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนต้องยึดหลวงพ่อถึงจะมา บางคนต้องมาทำบุญถึงจะเข้าวัด บางคนทำมากถึงจะดูดี แต่วันนี้ที่มามาเอาธรรมะล้วนๆแต่คนที่มาถวายไม่รู้ไม่เข้าใจคนที่มาถวาย อะไร ตู้บริจาคก็ไม่มี ให้มาลองดูมาปฏิบัติไม่ใช่เข้าวัดแล้วต้องทำบุญมากๆ"

นายทิตติทรรศน์ จิรปิตุพงศ์ ลูกศิษย์ที่เดินทางมาฟังธรรมะที่สวนสันติธรรมกับเพื่อนอีก 2 คน กล่าวว่า การ ฝึกปฏิบัติต้องลองผิดลองถูกหาทางหลุดพ้น จะมีกี่คนที่เข้าถึงอาจจะมีหลายครูบาอาจารย์ที่ทำได้แต่ไม่ใช่ทุกคน หลวงพ่อปราโมทย์สอนเทคนิคที่เราต้องนำมาปรับให้เข้ากับตัวเองไม่ได้บอกว่า ให้ดูจิตแต่ให้เรารู้สภาพร่างกายเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ไม่ฟุ่งซ่าน รู้จักปล่อยวาง งดความอยากมีอยากได้ หากทุกคนรู้ว่าคนเราเกิดมาเพื่ออะไร สุดท้ายก็ต้องตายอยู่ดี ถ้าอยากหลุดพ้นคือไม่ขอเกิดดีกว่า

ทางด้านชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงสวนสันติธรรมกล่าว ถึง สถานปฎิบัติธรรมดังกล่าวว่า ไม่ได้เข้าไปฟังธรรมในสวนสันติธรรมมากนักเนื่องจากมีภาระกิจส่วนตัวต้องทำ ไม่สะดวกในการเข้าไปปฎิบัติธรรมหรือฟังธรรมเพราะต้องหาเช้ากินค่ำไม่มีเวลา ไปนั่งปฏิบัติธรรมจะมีบ้างก็พวกผู้สูงอายุที่จะเดินทางไป เพราะทางสวนสันติธรรมระบุเวลาเปิด-ปิดชัดเจน 07.00 - 10.00 น. หากช่วงนอกเหนือเวลาหรือวันที่ทางสวนสันติธรรมไม่ได้กำหนดว่าจะมีการเปิดสวน สันติธรรมก็จะไม่เปิดพื้นที่ให้ใครเข้าไปได้ จะมีก็แต่ชาวกรุงเทพฯขับรถกันมาช่วงที่ทางศูนย์มีงานรถจอดยาวเหยียดสองข้าง ทางยาวเป็น 4 กิโลเมตรมากันแต่เช้ตรู่แล้วสายๆก็กลับ

ชาว บ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงบางคนเคยเข้าไปในสวนปฎิบัติธรรม บางคนรู้สึกว่าบรรยากาศไม่ตรงกับความต้องการจึงไม่ได้เข้าไปฟังธรรมหรือปฎิ บัติธรรมอีก แต่ชาวบ้านให้ความเห็นว่าผู้ที่จะเข้ามาที่สวนสันติธรรมเป็นผู้ให้ความสนใจ จากนอกพื้นที่เป็นส่วนใหญ่แม้ว่าส่วนหนึ่งอาจมีผู้ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้ เคียงบ้าง แต่ก็คงเป็นส่วนน้อย โดยชาวบ้านบางส่วนได้ยินชื่อเสียงของหลวงพ่อมาบ้างแต่ก็ไม่เคยได้สัมผัสโดย ตรงจึงไม่รู้ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร แม้ว่าจะอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงก็ตาม

บางคน เล่าว่า ใน ปีแรกหลวงพ่อปราโมทย์เคยออกมาบิณฑบาตตั้งแต่ช่วงเวลา 06.00 น.แต่ระยะหลังไม่ได้ออกมามีพระอีก 4 รูปออกมาบิณฑบาต ยังได้มีโอกาสสนทนาธรรมกับท่าน ส่วนกฎระเบียบที่ทางวัดจำกัดเวลาเปิด-ปิดคิดว่าแต่ละที่ก็มีกฎเกณฑ์ ส่วนที่ว่าทำให้เดือดร้อนรำคาญใจสำหรับแม่ค้าอาจจะได้ประโยชน์จากการขาย อาหารเครื่องดื่มด้วย

บางคนบอก ว่า เห็น นายทหารยศใหญ่ดูจากหมวกที่วางไว้หน้ารถมาจอดรถคุยด้วยบางคนเป็นหมอมาจาก พิษณุโลกเข้ามาขอพักอาศัยที่บ้านทางเราก็ไม่ขัดข้องช่วยเหลือกันไป

สำหรับ กรณีที่มีการฟ้องร้องกันนั้นชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นเกี่ยว กับกรณีดังกล่าวมากนัก โดยกล่าวเพียงว่าทราบเรื่องตามที่สื่อนำเสนอข่าวมาบ้าง แต่ก็ไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไรและไม่ต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยว กับเรื่องดังกล่าว

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังเดินทางไปสำรวจบ้านอนาลโยซึ่งมีรั้วรอบขอบชิดแบบเดียวกับสวนสันติธรรมอยู่ติดกับสวนสันติธรรม ซึ่งเป็นบ้านของ คุณฐิตินาถ ณ พัทลุง(ผู้เขียนหนังสือเข็มทิศชีวิต) แต่ไม่สามารถเข้าไปภายในบ้าน